Vào năm các con 11, 12-14,15 tuổi, ở cơ thể các con diễn ra một sự thay đổi vô cùng mãnh liệt. Người ta gọi đó là tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ trẻ không còn là trẻ con nhưng vẫn chưa là người lớn. Đây là thời kỳ mà bất cứ một thiếu niên nào cũng phải trải qua những biến đổi quan trọng về cơ thể cũng như về tâm hồn.
Các bạn học sinh nữ, thường bắt đầu dậy thì ở tuổi từ 9 đến 14. Các bạn học sinh nam, dậy thì muộn hơn ở tuổi từ 12 đến 15. Nhìn chung nữ dậy thì sớm hơn nam khoảng 2 – 3 tuổi. Có bạn dậy thì sớm hơn và cũng có bạn dậy thì muộn hơn một vài năm.

Ở tuổi dậy thì, kích thích tố sinh dục nam và nữ được bài tiết một cách sung mãn để tạo nên sự thay đổi chuyên biệt cho phái tính.Các bạn nữ phát triển để trở thành thiếu nữ (có kinh nguyệt, nhũ hoa nẩy nở, thân hình nảy nở, sẵn sàng để thụ thai và truyền giống theo định luật tạo hóa). Các bạn nam phát triển để trở thành thanh niên (tiếng nói đục khàn đi, mà chúng ta gọi là “bể tiếng” hoặc như “vịt đực”; mọc râu, bắp thịt nẩy nở, tinh dịch được tạo ra và có thể xuất tinh, sẵn sàng làm công việc truyền giống).

Ngoài ra còn có kích thích tố tăng trưởng để làm các em tăng trưởng nhảy vọt ở chiều cao. Chúng ta có thể tưởng tượng thân thể các bạn là một lò năng lượng nóng bỏng, hoạt động mãnh liệt và thôi thúc. Ðiều này giải thích nhu cầu chơi thể thao hoặc tham gia các sinh hoạt đòi hỏi vận động tay chân và bắp thịt ở các bạn nam rất nhiều: đá bóng, bơi lội, chạy nhảy, thậm chí trong lớp cũng rất mất trật tự, đi lại trong lớp cả khi được yêu cầu ngồi trật tự, sáng đến trường các bạn giục giã nhau ăn sáng thật nhanh hoặc có các bạn không kịp ăn sáng để vội vàng tranh thủ 15 phút trước tiết 1 đá bóng. Lớp 7A5 cô chủ nhiệm năm nay hiện đang thu được 5 quả bóng cũng chỉ vì một lý do các bạn ham đá bóng quá nên vào muộn tiết kiểm tra bài tập đầu giờ 1-2 phút đây ^^.

Thời khóa biểu làm việc hay giải trí của các em cũng thay đổi: thức khuya hơn, ăn ngủ thất thường hơn. Nhất là, các quyết định cũng như cách làm việc của càng bạn thường có tính cách nông nổi và nhất thời như muốn cái gì thì muốn cho bằng được nhưng cũng rất mau chán.

Tham Vấn Tâm Lý