Những khó khăn về kỹ năng vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, rối loạn điều hòa cảm giác, khó kết bạn của trẻ tự kỷ có thể được cải thiện qua can thiệp hoạt động trị liệu.

Bác sĩ – Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết trẻ tự kỷ trong quá trình hòa nhập gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân vì trẻ khiếm khuyết tương tác xã hội không biết kết bạn, chia sẻ niềm vui với người khác, không hiểu nghi thức xã hội, có hành vi rập khuôn. Do những rối loạn điều hòa cảm giác nên trẻ thường hay ngửi và liếm đồ vật, thức ăn. Trẻ thường nhìn cận và bịt tai cũng như đi nhón gót, xoay vòng tròn và leo trèo, chạy băng băng không nhận thức được nguy hiểm

Theo Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ, tỷ lệ rối loạn phổ tự kỷ là một trên 68 trẻ, có thể xuất hiện ở mọi gia đình, màu da và sắc tộc, không phân biệt hoàn cảnh kinh tế và học vấn cũng như không liên quan đến cách giáo dục của cha mẹ. Tự kỷ chưa có thuốc điều trị khỏi hẳn. Can thiệp sớm và điều trị sớm rất quan trọng vì đem lại cơ may cho trẻ hòa nhập xã hội nhiều hơn.

Theo bác sĩ nói, cha mẹ không chỉ giúp con hòa nhập bằng cách đưa con đến trường mà còn cần hỗ trợ cho trẻ khắc phục các khiếm khuyết cốt lõi. Trong đó cần cho trẻ tập nói và diễn đạt để cải thiện giao tiếp và bày tỏ cảm xúc. Giúp trẻ học giáo dục đặc biệt cá nhân để cải thiện tuổi phát triển. Đặc biệt, những khó khăn về kỹ năng vệ sinh cá nhân, thay và mặc quần áo hoặc có rối loạn điều hòa cảm giác, khó khăn kết bạn có thể được cải thiện qua can thiệp hoạt động trị liệu. Đây là chuyên ngành mới, thuộc phục hồi chức năng. Chuyên viên hoạt động trị liệu sẽ phối hợp không những với trẻ mà còn với gia đình để hỗ trợ hay xây dựng sự tự lập qua kỹ năng vệ sinh cá nhân, điều hòa cảm giác của trẻ để giúp bé khám phá học hỏi thế giới xung quanh lấp đầy thời gian trong ngày của trẻ.

Các hoạt động trị liệu được áp dụng thường xuyên sẽ giúp trẻ dễ dàng tự lập trong sinh hoạt hàng ngày, vui chơi, kết bạn và học tập. Bên cạnh đó các bài tập yoga cho trẻ có nhu cầu đặc biệt như tự kỷ, chậm phát triển, tăng động kém tập trung giúp trẻ kiểm soát cảm xúc, có hành vi phù hợp trong lớp cũng như ở nhà khi không thỏa mãn yêu cầu. Trẻ hiểu yêu cầu nội quy, giảm lo âu khi xa mẹ, đến trường, giảm căng thẳng khi gặp thử thách mới… Trẻ cũng cần được thực hiện các hoạt động thủ công áp dụng cho sinh hoạt hàng ngày như thời gian biểu trong ngày, câu chuyện xã hội giúp trẻ hợp tác, hiểu biết…

Tham Vấn Tâm Lý